สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานข่าวด้วยอ้างข้อมูลสำนักข่าวเกียวโด ระบุว่า ผลการสุ่มตรวจน้ำประปาบางจุดในกรุงโตเกียว พบว่ามีร่องรอยของสารกัมมันตรังสีไอโอดีน (radioactive iodine) ปนเปื้อนอยู่ คาดว่าเป็นผลกระทบจากเหตุสารกัมมันตรังสีรั่วไหลจากโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ
เจ้าหน้าที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ ซึ่งทำหน้าที่สำรวจระดับกัมมันตรังสี เผยด้วยว่า น้ำประปาบางจุดในจังหวัดทางภาคกลาง ประกอบด้วย จ.กุนมะ, โทจิงิ, ไซตามะ, ชิบะ และนิงาตะ พบการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีไอโอดีนเช่นกัน แต่ระดับการปนเปื้อนของรังสียังไม่เกินมาตรการความปลอดภัยของทางการญี่ปุ่น
เอเอฟพีชี้ว่า ข่าวการตรวจพบน้ำประปา รวมถึงผักโขม และนมปนเปื้อนรังสีในญี่ปุ่นครั้งนี้ อาจจะยิ่งทำให้ผู้บริโภคตื่นตระหนกมากขึ้น แม้ทางการจะยืนยันว่าระดับปนเปื้อนยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และน้ำประปายังดื่มได้
รอยเตอร์รายงานว่า สำนัก งานพลังงานปรมาณูสากล (ไอเออีเอ) ออกแถลงการณ์ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันการพบสารกัมมันตรังสีไอโอดีนปนเปื้อนผลิต ภัณฑ์อาหารในพื้นที่จ.ฟูกูชิมะ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เกิดการระเบิดและเพลิงไหม้จริง ทำให้ต้องประกาศระงับการจำ หน่ายอาหารจากพื้นที่ดังกล่าวทั้งหมดชั่วคราว
"แม้ครึ่งชีวิตของสารกัมมันตรังสีไอโอดีนจะมีอายุราว 8 วัน และจะสลายไปตามธรรมชาติในไม่กี่สัปดาห์ แต่ก็ส่งผลกระทบระยะสั้นต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ ถ้ารับประทานอาหารที่ปนเปื้อนสารดังกล่าวเข้าสู่ร่างกาย" ไอเออีเอ แถลง
ทั้งนี้ อาหารสองชนิดที่พบปนเปื้อนรังสีในจ.ฟูกูชิมะ คือ ผักโขมและนม และเป็น การตรวจพบอาหารปนเปื้อนรังสีเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นนับตั้งแต่เกิดโศกนาฎกรรม สึนามิ-แผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2554
เจ้าหน้าที่กระทรวงวิทยาศาสตร์ ซึ่งทำหน้าที่สำรวจระดับกัมมันตรังสี เผยด้วยว่า น้ำประปาบางจุดในจังหวัดทางภาคกลาง ประกอบด้วย จ.กุนมะ, โทจิงิ, ไซตามะ, ชิบะ และนิงาตะ พบการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีไอโอดีนเช่นกัน แต่ระดับการปนเปื้อนของรังสียังไม่เกินมาตรการความปลอดภัยของทางการญี่ปุ่น
เอเอฟพีชี้ว่า ข่าวการตรวจพบน้ำประปา รวมถึงผักโขม และนมปนเปื้อนรังสีในญี่ปุ่นครั้งนี้ อาจจะยิ่งทำให้ผู้บริโภคตื่นตระหนกมากขึ้น แม้ทางการจะยืนยันว่าระดับปนเปื้อนยังไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และน้ำประปายังดื่มได้
รอยเตอร์รายงานว่า สำนัก งานพลังงานปรมาณูสากล (ไอเออีเอ) ออกแถลงการณ์ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันการพบสารกัมมันตรังสีไอโอดีนปนเปื้อนผลิต ภัณฑ์อาหารในพื้นที่จ.ฟูกูชิมะ ซึ่งเป็นที่ตั้งโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ที่เกิดการระเบิดและเพลิงไหม้จริง ทำให้ต้องประกาศระงับการจำ หน่ายอาหารจากพื้นที่ดังกล่าวทั้งหมดชั่วคราว
"แม้ครึ่งชีวิตของสารกัมมันตรังสีไอโอดีนจะมีอายุราว 8 วัน และจะสลายไปตามธรรมชาติในไม่กี่สัปดาห์ แต่ก็ส่งผลกระทบระยะสั้นต่อสุขภาพของมนุษย์ได้ ถ้ารับประทานอาหารที่ปนเปื้อนสารดังกล่าวเข้าสู่ร่างกาย" ไอเออีเอ แถลง
ทั้งนี้ อาหารสองชนิดที่พบปนเปื้อนรังสีในจ.ฟูกูชิมะ คือ ผักโขมและนม และเป็น การตรวจพบอาหารปนเปื้อนรังสีเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นนับตั้งแต่เกิดโศกนาฎกรรม สึนามิ-แผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 11 มี.ค. 2554
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น